Pháp Luật

Сâᴜ ᴄһᴜʏệп:”Dâп пᴜôɪ 17 ᴄᴏп һổ ᴋһỏᴇ ᴍạпһ, ᴠàᴏ тɑʏ Сáп Bộ ‘тịᴄһ тһᴜ’ тһɪ̀ ᴄһếт ʟɪềп 8 ᴄᴏп”

Sau quá trình gây mê và vận chuyển đưa đi gửi chăm sóc, 8 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành đã chết. Hiện công an đang tiếp tục bảo quản để điều tra tang vật.

Cơ quan chức năng làm công tác kiểm kê tang vật vụ án là những con hổ thu giữ được.

Sáng 6/8, Thượng tá Trần Phúc Thịnh – Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an Nghệ An cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 8 con hổ đã bị chết. Số hổ này là tang vật trong vụ bắt quả tang 2 hộ gia đình nuôi 17 con hổ Đông Dương tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành) 2 ngày trước

.

Thượng tá Thịnh cho biết, 8 con hổ bị chết trong quá trình gây mê, vận chuyển đưa đi gửi chăm sóc trong quá trình điều tra vụ án.
Vụ bắt quả tang 2 nhà dân nuôi nhốt 17 con hổ Đông Dương: 8 con hổ lớn đã chết sau khi giải cứu - Ảnh 1.

Những cá thể hổ được nuôi trong chuồng ở nhà dân như “nuôi heo”.

“Hiện số hổ chết này đang được cấp đông, bảo quản theo hướng là tang vật để phục vụ công tác điều tra theo quy định của pháp luật“, Thượng tá Thịnh cho biết.

Vào sáng 4/8, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Nghệ An đã đột nhập vào hai nhà dân ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) bắt giữ 17 cá thể hổ Đông Dương được nuôi nhốt trái phép.

Cụ thể, công an phát hiện tại nhà anh Nguyễn Văn H. (SN 1982) và Hồ Thị T. (SN 1990, trú ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành) thu giữ 14 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành. Tiếp tục ập vào nhà bà Nguyễn Thị Đ. (SN 1971, trú ở xã Đô Thành, Yên Thành), công an bắt quả tang gia đình này đang nuôi nhốt 3 cá thể hổ Đông Dương.
Vụ bắt quả tang 2 nhà dân nuôi nhốt 17 con hổ Đông Dương: 8 con hổ lớn đã chết sau khi giải cứu - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng phải tiêm thuốc mê, cho vào lồng sắt để vận chuyển các cá thể hổ đi chăm sóc.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã mua những cá thể hổ này từ Lào khi còn nhỏ rồi đưa về nuôi, chăm sóc trong nhà với hệ thống chuồng trại như vật nuôi khác. Tuy nhiên, chuồng trại nuôi hổ được hàn thêm những hàng rào sắt với nhiều lớp cửa bảo vệ.

Thời điểm bị bắt giữ, các cá thể hổ có trọng lượng trung bình từ 200-260 kg mỗi con.

Tuy nhiên, trong quá trình gây mê và vận chuyển thì 8 con hổ lớn đã chết.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, cơ quan công an đã sử dụng thuốc gây mê để vận chuyển hổ đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra

Related Articles

Back to top button